Thương mại Nga-Ấn tăng hơn gấp đôi

Xuất khẩu dầu thô, than đá và phân bón của Nga đang tăng

Thương mại Nga-Ấn tăng hơn gấp đôi

Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Nga đã tăng gần 120% trong năm nay, theo trợ lý tổng thống Nga Yury Ushakov.

“Quan hệ của chúng tôi đang phát triển tích cực, thương mại cũng tăng đáng kể với nguồn cung dầu, than và phân bón của Nga ngày càng tăng”, quan chức hàng đầu nói với các nhà báo trước cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Samarkand của Uzbekistan vào ngày 15 -16 tháng 9.

Theo Ushakov, hai quốc gia hiện đang thực hiện các biện pháp song phương để mở rộng việc sử dụng đồng tiền quốc gia, đồng rúp và đồng rupee, trong các khu định cư chung.

Tháng trước, Đại sứ Ấn Độ tại Moscow Pavan Kapoor cũng lưu ý rằng kim ngạch thương mại Nga-Ấn đã tăng trưởng cả về khối lượng và phạm vi trong những tháng gần đây. Ông nói thêm rằng các doanh nghiệp ở cả hai nước đã và đang nỗ lực để vượt qua những trở ngại để hợp tác chặt chẽ hơn do các lệnh trừng phạt gây ra.

Moscow và New Delhi được cho là đang thảo luận về việc chấp nhận lẫn nhau đối với thẻ thanh toán Mir của Nga và RuPay của Ấn Độ, cũng như các lựa chọn để triển khai các dịch vụ chuyển khoản liên ngân hàng của nhau: Giao diện thanh toán thống nhất (UPI) của Ấn Độ và SPFS, giải pháp thay thế SWIFT của Nga.

Ấn Độ đã tăng cường mua dầu thô của Nga trong sáu tháng qua, trong khi Mỹ liên tục thúc giục New Delhi hỗ trợ giới hạn giá dầu của Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ đã miễn cưỡng tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, đặt an ninh năng lượng trong nước lên trên các xung đột địa chính trị.