Quốc gia Nam Mỹ muốn tham gia BRICS

Tổng thống Fernandez nói Argentina muốn trở thành thành viên đầy đủ của liên minh các nền kinh tế mới nổi

Quốc gia Nam Mỹ muốn tham gia BRICS

Chủ tịch Alberto Fernandez cho biết Argentina muốn các nền kinh tế mới nổi BRICS kết nạp nước này với tư cách là thành viên đầy đủ hôm thứ Sáu tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 14 của nhóm.

“Argentina muốn tham gia không gian này và cống hiến những đóng góp của mình với tư cách là một thành viên của nó,” Fernandez cho biết qua liên kết video.

Các quốc gia BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chiếm hơn 40% dân số toàn cầu và gần 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của thế giới.

Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 14 do Trung Quốc, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên đăng cai.

Người đứng đầu nhà nước Argentina cho biết nhóm này “tạo thành một nền tảng với năng lực to lớn để thảo luận và thực hiện một chương trình nghị sự cho tương lai sẽ dẫn đến một thời gian tốt hơn và công bằng hơn”.

Fernandez nói thêm rằng “sức nặng về thể chế và kinh tế của BRICS có thể trở thành một yếu tố ổn định tài chính” và việc mở rộng “Ngân hàng Phát triển mới của khối có thể là một công cụ hữu ích để tăng cường cơ sở hạ tầng quốc gia”.

“Đã đến lúc khám phá các cơ chế hợp tác, chẳng hạn như hoán đổi tiền tệ mà Argentina đã ký với Trung Quốc”, ông nói, đồng thời kêu gọi thành lập Cơ quan xếp hạng rủi ro quốc tế có thể “đưa những gì ngày nay vào tay lợi ích tư nhân. . ”

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nước BRICS đang tiến hành thiết lập đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, dựa trên rổ tiền tệ của 5 quốc gia. Ông Putin cũng cho biết các ngân hàng từ các nền kinh tế BRICS có thể tự do kết nối với Hệ thống chuyển thông điệp tài chính (SPFS), giải pháp thay thế SWIFT của Nga.