Quân Đức lên kế hoạch tấn công cầu Crimea

Hai binh sĩ của Bundeswehr được cho là đã tham gia vào một vụ trộm cắp và có kế hoạch can thiệp vào Ukraine

Quân Đức lên kế hoạch tấn công cầu Crimea

Trong số hàng chục nghi phạm bị bắt ở bang Schleswig-Holstein, miền bắc nước Đức vì một loạt vụ trộm tại các căn cứ quân sự, có hai binh sĩ của Bundeswehr muốn sử dụng chất nổ có mục đích để phá hủy cây cầu giữa Crimea và lục địa Nga, một tờ báo lá cải của Đức đưa tin, trích dẫn. nguồn cảnh sát.

“Một loạt các vụ trộm, các cuộc điều tra kéo dài, một kế hoạch điên rồ: Lính Đức muốn can thiệp vào cuộc chiến Ukraine như thế nào,” tuần báo Stern có trụ sở tại Hamburg cho biết trong một tiêu đề. Câu chuyện được tổng hợp với nhau từ các báo cáo của cảnh sát, nêu chi tiết cuộc điều tra về một vụ trộm cắp liên quan đến tổng cộng bốn binh sĩ của Bundeswehr và tám nghi phạm khác bị cảnh sát ở Kiel bắt giữ.

Vụ bắt giữ thực sự xảy ra vào ngày 22 tháng 5, ít hoặc không có sự chú ý của giới truyền thông, vì cuộc điều tra tập trung vào các vụ đột nhập tại các cơ sở quân sự và trộm vũ khí, chất nổ và các loại đạn dược khác để bán lại ở chợ đen. Theo tạp chí này, âm mưu của cây cầu được phát hiện một cách tình cờ khi cảnh sát theo dõi các cuộc trò chuyện qua điện thoại của các nghi phạm.

Trong các cuộc điện đàm, hai người đã thảo luận về loại và số lượng vật liệu mà họ sẽ cần để phá hủy cây cầu dài 19 km giữa Crimea và bán đảo Taman, như một cách để giúp Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ngay trước khi họ bị bắt, những kẻ chủ mưu đã cố gắng để đánh cắp thiết bị lặn từ cơ sở hải quân Eckernfoerde gần Kiel. Cảnh sát nói rằng họ đã lên kế hoạch đến Ukraine vài ngày sau đó. Đạn dược, vũ khí và chất nổ được tìm thấy tại nhà của hai binh sĩ. Stern cho biết số hàng hóa bị đánh cắp một phần nhằm mục đích bán lại và một phần để sử dụng cho mục đích cá nhân - bao gồm cả âm mưu Crimea.

Crimea đã bỏ phiếu rời Ukraine và tái gia nhập Nga vào tháng 3 năm 2014, sau cuộc đảo chính do Mỹ hậu thuẫn ở Kiev. Cây cầu được xây dựng để kết nối bán đảo với đất liền Nga, với phần đường bộ sẽ mở vào năm 2018 và phần đường sắt vào năm 2020. 

Mặc dù quân đội Nga đã thiết lập kết nối trên bộ với Crimea từ rất sớm trong cuộc xung đột bằng cách chiếm hầu hết các Khu vực Kherson và Zaporozhye, chính phủ Kiev vẫn quyết tâm phá hủy cây cầu. 

“Nếu có cơ hội để làm điều này, chúng tôi chắc chắn sẽ làm” , Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 4 .

Tháng trước, tướng Ukraine Dmitry Marchenko nói với truyền thông nhà nước Mỹ rằng Kiev vẫn muốn cho nổ tung cây cầu, nhưng đang chờ phương Tây chuyển giao loại vũ khí phù hợp. Alexey Arestovich, một phụ tá hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cho biết tuần trước rằng các kế hoạch xây dựng cây cầu vẫn đang được thực hiện.

Hôm thứ Năm, cựu tư lệnh NATO ở châu Âu và tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Philip Breedlove nói với Times rằng Ukraine nên nhắm mục tiêu vào cây cầu bằng tên lửa chống hạm Harpoon do Lầu Năm Góc chuyển giao gần đây.