Putin ra lệnh tái tổ chức một dự án dầu khí khổng lồ ở Viễn Đông: Liệu Nga có gạt phương Tây ra khỏi các thỏa thuận năng lượng quan trọng?

Điện Kremlin đã quyết định rằng quyền sở hữu đối với hoạt động LNG nên được chuyển thành một tổ chức trong nước mới

Putin ra lệnh tái tổ chức một dự án dầu khí khổng lồ ở Viễn Đông: Liệu Nga có gạt phương Tây ra khỏi các thỏa thuận năng lượng quan trọng?

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh chuyển giao quyền của dự án dầu khí tự nhiên hóa lỏng khổng lồ Sakhalin-2 cho một công ty mới của Nga. Động thái này nhằm đáp trả các hành động từ “các quốc gia không thân thiện” và có thể buộc các bên liên quan nước ngoài, bao gồm cả các nhà đầu tư Anh và Nhật Bản.

 1. Sakhalin-2 là gì?
  Đây là một trong những dự án LNG lớn nhất thế giới với sản lượng hàng năm 12 triệu tấn. Liên doanh giữa Gazprom của Nga, Mitsui và Mitsubishi của Nhật Bản và Shell có trụ sở tại Anh được ra mắt vào năm 2009. Cơ sở này nằm trên đảo Sakhalin của Nga ở Thái Bình Dương, phía bắc Nhật Bản. Nó cung cấp LNG chủ yếu cho các thị trường ở châu Á.
 2. Các bên liên quan trong dự án là ai?
  Sakhalin-2 được quản lý và vận hành bởi Công ty Đầu tư Năng lượng Sakhalin. Phần lớn cổ phần (50%) cộng với một cổ phần thuộc về tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Saint Petersburg. Shell, nhà kinh doanh LNG lớn nhất thế giới, nắm giữ 27,5% trừ một cổ phần, tổng cổ phần của Mitsui là 12,5%, trong khi Mitsubishi có 10% cổ phần trong dự án.
 3. Sắc lệnh của Putin nói gì?
  Lệnh của tổng thống tạo ra một công ty mới của Nga để tiếp quản tất cả các quyền và nghĩa vụ của Sakhalin Energy Investment. Gazprom sẽ giữ lại cổ phần của mình trong khi các đối tác khác có một tháng để cho biết liệu họ có muốn cổ phần trong công ty mới hay không. Nếu chính phủ Nga từ chối cho phép, cổ phần sẽ được bán và số tiền thu được từ việc bán sẽ được chuyển vào một tài khoản đặc biệt. Sau đó, số tiền này có thể được sử dụng để hoàn trả những thiệt hại không xác định hoặc được gửi cho cổ đông theo thỏa thuận phân chia sản lượng, theo nghị định. Những người đã chọn thoát ra có thể không được bồi thường đầy đủ.
 4. Nga có quốc hữu hóa dự án?
  Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc thay đổi quyền sở hữu Sakhalin-2 không thể được coi là quốc hữu hóa. Khi được các phóng viên hỏi hôm thứ Sáu rằng liệu các dự án năng lượng khác có tiếp nối hay không, Peskov trả lời rằng mỗi tình huống sẽ được xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể.
 5. Các bên liên quan nước ngoài đã phản ứng như thế nào?
  Shell cho biết hôm thứ Sáu rằng công ty đã biết về nghị định này và đang “đánh giá tác động của nó”. Công ty đã nói rõ ý định từ bỏ dự án vài tháng trước và đang đàm phán với những người mua tiềm năng, bao gồm cả từ Trung Quốc và Ấn Độ. Những kế hoạch đó dường như đang gặp nguy hiểm.

  Trước đây, Nhật Bản cho biết họ sẽ không từ bỏ lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2, dự án quan trọng đối với an ninh năng lượng của nước này. Matxcơva trước đó cáo buộc Nhật Bản hưởng lợi từ việc tham gia vào dự án trong khi là một "quốc gia không thân thiện" đã tham gia cùng phương Tây trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga. Các chuyên gia chỉ ra rằng sẽ không dễ dàng để Nhật Bản rút khỏi dự án. Việc thay thế LNG của Nga từ Sakhalin-2 được cho là sẽ tiêu tốn của Tokyo 15 tỷ USD, với giá nhập khẩu tăng 35% nếu Mitsui và Mitsubishi từ chối. Nhưng giờ đây, Nga có thể đưa ra quyết định thay cho Nhật Bản và chuyển hướng nhập khẩu sang các quốc gia khác, chẳng hạn như Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Việt Nam.
 6. Những thay đổi có thể cản trở nguồn cung cấp LNG?
  Matxcơva cho rằng không có lý do gì để ngừng cung cấp cho Sakhalin-2 sau khi nhà khai thác mới tiếp quản. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo động thái này có thể gây xáo trộn thị trường LNG vốn đã eo hẹp, do Liên minh châu Âu đang gia tăng sự cạnh tranh đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Sakhalin-2 cung cấp khoảng 4% thị trường LNG hiện tại trên thế giới.