Top 10 cách phòng chống hack camera wifi

Camera IP Wifi là một thiết bị mạng, nó truyền tín hiệu qua hệ thống mạng nên các hacker có thể tìm cách dò tìm thiết bị và xâm nhập, điều khiển camera một cách dễ dàng nếu chúng ta bảo mật không tốt.

Top 10 cách phòng chống hack camera wifi

Camera IP Wifi là dòng camera phổ biến nhất thị trường hiện nay, bởi tính tiện dụng dễ dàng lắp đặt, dễ dàng sử dụng và giá thành rất bình dân, phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Tuy nhiên hiện nay vấn đề đáng lo ngại là vấn đề bảo mật cho camera wifi. Có những chiếc camera wifi có tính năng bảo mật rất tốt, nhưng có những chiếc camera wifi lại rất dễ dàng bị hack chỉ cần qua vài thao tác đơn giản. Mời các bạn theo dõi bài viết của chúng tôi để tìm hiểu nguyên nhân và cách bảo mật cho camera wifi một cách tốt nhất nhé.

1. Camera IP WiFi là gì?

Camera IP WiFi là một dòng camera quan sát hoạt động độc lập. Kết nối với mạng internet thông qua sóng WiFi, lưu trữ dữ liệu bằng thẻ nhớ hoặc công nghệ điện toán đám mây, không cần sử dụng đầu ghi và ổ cứng như những dòng camera thông thường.

- Ưu điểm của camera Wifi:

  • Giá thành rẻ
  • Thiết kế hiện đại, gọn nhẹ, tiện lợi phù hợp với mọi không gian
  • Lắp đặt dễ dàng và kết nối một cách nhanh chóng: Không cần phải kéo dây tín hiệu và dây điện rườm rà, đảm bảo độ thẩm mỹ.
  • Hỗ trợ nhiều tính năng thông minh như quay quét 360 độ, ghi âm, báo động bất thường...

- Nhược điểm của camera wifi:

  • Nhược điểm lớn nhất là phụ thuộc hệ thống mạng, bạn cần có hệ thống mạng wifi ổn định để camera wifi có thể kết nối ổn định trong mọi điều kiện.
  • Là một thiết bị mạng nên có nhiều khả năng bị hack, bị tấn công xâm nhập nếu bạn không bảo mật tốt.

Hack camera

II. Tại sao Camera wifi dễ bị hack

Về cơ bản, Camera IP Wifi là một thiết bị mạng, nó truyền tín hiệu qua hệ thống mạng nên các hacker có thể tìm cách dò tìm thiết bị và xâm nhập, điều khiển camera một cách dễ dàng nếu chúng ta bảo mật không tốt.

Đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra như vụ hack camera nhà Vũ Mai Hương ở Hải Phòng, hoặc vụ ca sĩ Văn Mai Hương bị lộ clip nóng... đều do sự chủ quan không bảo mật tốt hệ thống camera quan sát của mình.

Chống hack camera wifi

Các lý do khiến camera ip wifi bị hack:

- Người dùng không đổi mật khẩu mặc định, kẻ xấu chỉ cần dò được mã ID của thiết bị là có thể truy cập và xem camera của bạn. 

- Mua phải Camera wifi có độ bảo mật kém: Đặc biệt những dòng camera wifi giá rẻ không có tính năng đổi mật khẩu mặc định, không có tính năng bảo mật chia sẻ, có thể cài đặt trên bất cứ điện thoại nào mà không cần xác minh.

- Người dùng đặt mật khẩu quá dễ, khiến kẻ xấu dễ đoán, hoặc dùng phần mềm đoán mật khẩu một cách dễ dàng.

- Cho nhiều người xem chung camera, vô tình để lộ tài khoản và mật khẩu.

- Không giám sát thợ lắp camera: Sau khi lắp đặt xong thì khách hàng phải yêu cầu thợ lắp đặt trao toàn bộ tài khoản camera cho khách hàng, và hướng dẫn khách hàng đổi mật khẩu và bảo mật. Chỉ giữ lại duy nhất số series sản phẩm để bảo hành. Tuyệt đối không cho thợ lắp đặt giữ lại mật khẩu hoặc email khôi phục. 

- Đăng nhập tài khoản camera trên thiết bị khác: Bạn mượn laptop hay điện thoại của người khác, hoặc sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập và xem tài khoản camera của mình mà quên đăng xuất hoặc vô tình để tính năng lưu mật khẩu, và thế là người khác có thể xem camera nhà bạn.

- Không đặt chế độ bảo mật hai lớp: Những dòng camera wifi chính hãng luôn có tính năng bảo mật hai lớp, chỉ cần có thiết bị lạ truy cập hay đăng nhập tài khoản của bạn là cần có mã xác minh mới được đăng nhập. Việc này sẽ đảm bảo rằng người lạ không thể sử dụng tài khoản và camera của bạn nếu bạn chưa cho phép.

- Không cập nhật firmware: Các hãng luôn update những bản vá lỗi cho các dòng camera wifi theo thời gian. Để chống lại những lỗ hổng bảo mật và những phương thức tấn công ngày càng đa dạng của hacker.

III. Top những cách phòng chống hack camera wifi

1. Bảo mật tốt mạng Internet và wifi nhà bạn

Mạng wifi là vấn đề đầu tiên bạn cần bảo mật, vì kẻ xấu có thể truy cập từ xa thông qua wifi nhà bạn. Khi đã xâm nhập được vào hệ thống mạng wifi nhà bạn thì kẻ xấu có thể dò tìm, điều khiển nhiều thiết bị khác như máy tính, điện thoại, hệ thống camera nhà bạn.

Bạn hãy đặt mật khẩu wifi nhà bạn khó hơn, mạnh hơn, thay đổi tên SSID mặc định. Không chia sẻ mật khẩu cho người lạ.

Bảo mật mạng wifi

2. Bảo mật cho camera wifi

- Trước hết hãy chọn mua những loại camera wifi chính hãng, có tính năng bảo mật cao hơn như: Có thể đổi mật khẩu, có thể tạo mật khẩu khó, có tính năng mã hóa hình ảnh và yêu cầu xác minh trước khi được chia sẻ.

- Một số dòng camera giá rẻ có mật khẩu mặc định là 123 - 12345...và thậm chí không thể đổi mật khẩu khác. Kẻ xấu chỉ cần dò được mã ID của camera và nhập mật khẩu mặc định là có thể xem camera nhà bạn.

- Một vấn đề lưu ý nữa là nếu các bạn nhờ thợ lắp đặt camera wifi, thì phải yêu cầu thợ tạo tài khoản riêng và hướng dẫn cách đổi mật khẩu của riêng bạn. Tuyệt đối không để thợ lưu trữ lại tài khoản camera nhà bạn.

3. Cập nhật firmware thường xuyên

Các hãng camera sẽ thường xuyên đưa ra các bản firmware vá lỗi để sửa những lỗ hổng từ phần mềm của camera. Vì vậy khi có thông báo từ hãng bạn nên update firmware ngay nhé.

4. Ngắt kết nối Camera Wifi khi bạn không sử dụng nó

Một số dòng camera có tính năng ngủ đông hoặc giấu ống kính, hẹn giờ tắt hoặc mở. Dùng cho những trường hợp bạn đang có công việc nhạy cảm hoặc vào khung giờ riêng tư.

Một số dòng camera đó như: Camera EZVIZ, IMOU, Kbone, Tenda, Tapo...

5. Bảo mật email và số điện thoại khôi phục

Các dòng camera hiện nay thường có tính năng khôi phục lại mật khẩu bị quên bằng email hoặc số điện thoại. Với số điện thoại thì hacker khó có thể điều khiển. Nhưng còn email, nếu bạn để hacker truy cập được email của bạn thì rất có thể chúng sẽ dùng để tạo mật khẩu mới cho camera và điều khiển camera của bạn.

6. Không lắp đặt camera ở vị trí dễ bị tấn công 

Nếu bạn lắp đặt camera ở vị trí mà người khác dễ dàng tác động như tháo lắp, tráo đổi thẻ nhớ, hay tháo xuống lấy mã QR của camera...thì camera của bạn cũng sẽ dễ dàng bị hack.

7. Bảo mật cho điện thoại và máy tính

Nếu bạn cài phần mềm xem camera từ xa trên điện thoại hoặc máy tính bảng, laptop hoặc PC. Bạn cũng phải chú ý phòng chống virus cho các thiết bị này, vì khi bị tấn công vào những thiết bị này thì kẻ xấu cũng sẽ biết được tài khoản camera của bạn. 

Ngoài ra tránh để người khác mượn điện thoại, laptop của bạn vì họ sẽ xem được thông tin camera của bạn cài trên đó.

8. Mua camera wifi chính hãng và ở cửa hàng uy tín

Trước khi mua camera wifi bạn hãy tìm hiểu những cửa hàng uy tín để lựa chọn mua hàng nhé. 

Và điều quan trọng bạn nên chọn những dòng camera wifi của các hãng lớn như Kbvision, Hikvision, Dahua, Tenda, TP-Link... Vì những sản phẩm này có nhiều tính năng bảo mật hơn những dòng camera khác. Tất nhiên giá thành sẽ cao hơn nhưng nó đem lại sự an toàn cho bạn.

không mua camera giá rẻ

IV. Lời kết

Đã có rất nhiều vụ việc camera quan sát gia đình bị hack và lộ những hình ảnh nhạy cảm. Ngoài ra kẻ xấu còn có thể sử dụng camera để theo dõi ngược lại gia chủ để thực hiện ý đồ trộm cắp, phá hoại gia đình. Vì vậy khi bạn đã lắp đặt hệ thống camera quan sát, và đặc biệt là camera wifi thì cần chú ý thực hiện bảo mật thật tốt nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Cuối cùng chúng tôi xin giới thiệu một số dòng Camera Wifi gia đình chính hãng có tính năng bảo mật tốt: