Người lao động chỉ còn hơn 1 tuần thực hiện thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

FAQ - Đến ngày 05/08, theo cơ quan Bảo hiểm xã hội cho biết chỉ còn khoảng 10 ngày để người lao động hoàn tất các thủ tục để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ (hạn chót hết ngày 15/08)

Người lao động chỉ còn hơn 1 tuần thực hiện thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

1. Đối tượng được nhận hỗ trợ

Theo thống kê của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tới ngày 02/08 trên có nước có trên 3,1 triệu người lao động hoàn thiện các thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, trong đó có khoảng 2,9 triệu người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đang làm việc ở 61 tỉnh thành trên cả nước để làm thủ tục nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Đây là nhóm người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, với mức hỗ trợ nhận được cho mỗi người là 500.000 đồng/người/tháng, tối đa được 3 tháng.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận nhóm người lao động quay lại thị trường có khoảng 174 nghìn người tại 50 tỉnh thành, để làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ với 1 triệu đồng/người/tháng, tối đa được 3 tháng.

Nếu được địa phương phê duyệt tất cả những người lao động trên được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ, thì tổng ngân sách  chi hỗ trợ nhà nước dự kiến tới nay sẽ gần 5.000 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ trên 4.436 tỷ đồng cho người lao động đang làm việc, hỗ trợ trên 523 tỷ đồng người lao động quay lại thị trường việc làm.

Hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền trợ cấp thuê nhà trọ được nhận đến hết ngày 15/08, theo Quy định 08/2022/QĐ-TTG của Thủ tướng. Do đó, các doanh nghiệp và người lao động chỉ còn khoảng 10 ngày để gấp rút hoàn chỉnh thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê nhà trọ.Tổng số tiền từ Ngân sách trung ương dự kiến hỗ trợ không quá 6.600 tỉ đồng.

2. Đốc thúc, gỡ vướng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Vào ngày 04/08, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có văn bẩn về việc phối hợp đốc thúc và đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động. Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thì hiện nay có trên 60% người lao động thuê nha, phòng trọ ở gần các cum công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; tuy là nơi tập trung rất đông người lao động nhưng tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng về nhà ở, chỗ ở còn chậm và nhiều hạn chế. Trong đó, có nhiều người lao động gặp khó khăn về chỗ ở và chất lượng sinh hoạt khá kém.

Trước tình hình thực tiễn trên vào ngày 28/03, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động nhanh chóng, kịp thời và cần thiết để hỗ trợ, giải quyết phần nào khó khăn về chỗ ở đối với người lao động.

Ảnh minh họa

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo thực hiện hoàn thành trong tháng 8/2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, các công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn gấp rúc, khẩn trương thực hiện chỉ đạo công đoàn các cấp trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cụ thể:

- Chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục phối hợp với các chủ doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Chính phủ về việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ để người lao động được biết rõ hơn như: Đối tượng được hưởng, các điều kiện, quy định về mức hỗ trợ và thủ tục về hồ sơ…

- Chủ động đề xuất, kiến nghị và phối hợp hỗ trợ với chủ doanh nghiệp triển khai về việc lập danh sách, các biểu mẫu đăng ký thủ tục nhận tiền hỗ trợ thuê trọ cho người lao động.

- Tăng cường  giám sát, kiểm tra việc thực hiện nhằm bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai và minh bạch. Phối hợp với chính quyền đồng cấp giải quyết các vướng mắc phát sinh về trình tự thủ tục hồ sơ để kịp thời hỗ trợ cho người lao động.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, có khoảng 3,4 triệu lao động được hưởng chính sách từ gói dự kiến 6.600 tỉ đồng. Tuy nhiên, tính đến ngày 02/08, các địa phương mới chỉ phê duyệt cho 17.356 doanh nghiệp với 1,2 triệu lao động, tương đương chỉ mới có 1/3 tổng số hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Ông Dung cho biết thêm, dù Chính phủ đã có 4 công điện chỉ đạo, nhưng vẫn có tới 29 địa phương chưa giải ngân được đồng nào. Có cấp ủy, chính quyền địa phương còn thờ ơ dẫn tới việc giải ngân rất chậm.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần gấp rúc và đẩy mạnh hơn nữa tiến độ hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động và công khai cụ thể và minh bạch trên báo chí về những địa phương làm tốt và chưa làm tốt.