Nga vẫn chưa thực sự bắt đầu bất cứ điều gì - Putin

Tổng thống cảnh báo các đối thủ của Nga chống lại việc cố gắng đánh bại nước này trên chiến trường

Nga vẫn chưa thực sự bắt đầu bất cứ điều gì - Putin

Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm thứ Năm rằng Nga sẵn sàng tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng những người từ chối các triển vọng như vậy nên nhận ra rằng việc kéo dài cuộc xung đột đang diễn ra sẽ chỉ khiến các cuộc đàm phán như vậy trở nên khó khăn hơn.

“Chúng tôi không từ chối đàm phán hòa bình, nhưng những ai từ chối nên biết rằng họ càng kéo dài thì đàm phán càng khó khăn hơn”, ông Putin nói và đưa ra lời cảnh báo cho những người có thể nghĩ rằng Nga đã cạn kiệt khả năng của mình trong bối cảnh xung đột.

Hôm nay chúng ta nghe nói rằng họ muốn chúng ta bị đánh bại trên chiến trường. Vậy tôi có thể nói gì? Hãy để họ thử. Chúng tôi thậm chí còn chưa thực sự bắt đầu bất cứ điều gì.

Ông Putin cũng nói rằng phương Tây dường như thực sự sẵn sàng “chiến đấu cho đến khi người Ukraine cuối cùng” , điều mà ông nói là một “thảm kịch” đối với người dân Ukraine.

Tổng thống đổ lỗi cho cuộc xung đột đang diễn ra với NATO do Mỹ dẫn đầu, nhấn mạnh rằng những nỗ lực nhất quán của Nga nhằm tạo ra một hệ thống an ninh quốc tế công bằng đã bị đe dọa.

Ông Putin nói: “Các sáng kiến ​​hợp tác cùng nhau về phòng thủ tên lửa đã bị từ chối, những cảnh báo về khả năng không thể chấp nhận được của việc mở rộng NATO, đặc biệt là với cái giá phải trả của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ,” ông Putin nói.

Ông Putin thừa nhận nếu mục tiêu của phương Tây là kích động xung đột giữa Nga và Ukraine, thì rõ ràng là họ đã thành công trong việc đó. Tuy nhiên, ở cấp độ chiến lược, phương Tây đã thua khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, ông Putin tuyên bố.

Lẽ ra, họ phải nhận ra rằng họ đã thua ngay từ khi bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt của chúng tôi, bởi vì sự khởi đầu của nó cũng có nghĩa là sự bắt đầu của sự phá vỡ hoàn toàn trật tự thế giới của Mỹ. 

Tổng thống nói thêm rằng sự cố đang diễn ra "không thể dừng lại."