Nga tìm cách bồi thường cho những người nắm giữ tài sản nước ngoài bị đóng băng

Các khoản đầu tư trị giá gần 100 tỷ USD do người Nga nắm giữ đã bị phương Tây chặn

Nga tìm cách bồi thường cho những người nắm giữ tài sản nước ngoài bị đóng băng

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đang xem xét tạo một quỹ bồi thường cho các nhà đầu tư địa phương có tài sản bị các quốc gia phương Tây đóng băng, Thống đốc Elvira Nabiullina cho biết hôm thứ Năm trong phiên họp toàn thể của Diễn đàn Tài chính Moscow. 

“Để lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư, chúng tôi đã thảo luận với đại diện của các ngân hàng về các cơ chế nhằm giảm thiểu vấn đề tài sản bị đóng băng cho những người đã đầu tư vào thị trường tài chính,” Nabiullina nói và cho biết thêm “hiện chúng tôi đang thảo luận về ý tưởng đền bù quỹ cho những nhà đầu tư như vậy. ”

Cơ quan quản lý giải thích rằng khoản bồi thường có thể đến từ thu nhập được tạo ra từ các quỹ thuộc về những người không cư trú đã bị đóng băng ở Nga.

Quyền truy cập của Moscow vào các hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu đã bị hạn chế nghiêm trọng do các lệnh trừng phạt chưa từng có của Mỹ và các đồng minh. Theo ước tính của CBR vào tháng Bảy, khoảng sáu nghìn tỷ rúp (100 tỷ USD) cổ phiếu nước ngoài do người Nga nắm giữ đã bị đóng băng do các hạn chế. Hôm thứ Tư, cơ quan quản lý nhấn mạnh rằng hơn năm triệu người ở Nga có cổ phiếu nước ngoài trong tài khoản đã bị đóng băng vì lệnh trừng phạt.

Vào tháng 7, Tổng thống Putin đã ký một đạo luật cho phép các nhà đầu tư Nga yêu cầu các tổ chức nước ngoài nắm giữ chứng khoán bị đóng băng của họ chuyển quyền kế toán lưu ký cho một tổ chức của Nga.