Nga đe dọa 'cắt oxy' đối với thành viên EU

Cựu tổng thống hứa sẽ có các biện pháp trả đũa "cứng rắn" đối với Litva vì phong tỏa Kaliningrad

Nga đe dọa 'cắt oxy' đối với thành viên EU

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo phản ứng của Moscow đối với lệnh cấm vận chuyển qua Kaliningrad của Lithuania có thể đủ cứng rắn để "cắt đứt oxy" đối với các nước Baltic.

Kaliningrad là một vùng ngoại ô nhỏ của Nga nằm giữa Lithuania và Ba Lan. Đầu tháng này, nhà điều hành đường sắt quốc gia của Vilnius đã đình chỉ việc vận chuyển hàng hóa bị trừng phạt giữa Kaliningrad và phần còn lại của Nga, trích dẫn chỉ thị từ Brussels.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Argumenty and Fakty, Thủ tướng Medvedev tuyên bố rằng EU không kiên quyết áp đặt các hạn chế và do đó Lithuania “ cúi đầu ngoan ngoãn trước các nhà hảo tâm của Mỹ, một lần nữa thể hiện thái độ ngông cuồng mỉa mai của mình ”.

Nhấn mạnh rằng lệnh cấm quá cảnh là một phần của “ cuộc chiến ủy nhiệm ” do phương Tây mở ra chống lại Nga, Thủ tướng Medvedev hứa rằng các biện pháp trả đũa từ Moscow sẽ “ rất cứng rắn ”.

Theo ông, nhiều bước trả đũa có thể có sẽ mang tính chất kinh tế và “ có khả năng cắt đứt nguồn dưỡng khí đối với các nước láng giềng Baltic, những người đã thực hiện các hành động thù địch ”.

Thủ tướng Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, nhấn mạnh rằng Nga cũng có thể áp dụng các biện pháp 'phi đối xứng'. 

“Một sự leo thang như vậy là một lựa chọn tồi. Và những người phải chịu đựng nó là những công dân bình thường của Lithuania, nơi có mức sống, theo tiêu chuẩn châu Âu, chỉ ở mức thấp , ”Medvedev tuyên bố.

Phát biểu của ông được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Litva Gitanas Nauseda nói rằng đất nước của ông sẽ duy trì lệnh cấm và rằng "không thể có bất kỳ 'hành lang' nào, cũng như không thể có bất kỳ sự xoa dịu nào của Nga trước những lời đe dọa của Điện Kremlin."

Nhà ngoại giao hàng đầu của EU, Josep Borrel, trước đó giải thích rằng khối không tìm cách áp đặt " phong tỏa " đối với Vùng Kaliningrad của Nga và sẽ xem xét các hướng dẫn trừng phạt của mình để tránh " chặn " lưu lượng ra vào khu vực ngoại ô. Ông cũng giải thích rằng các hành động của Lithuania là nhằm mục đích trước hết là ngăn chặn việc lách các lệnh trừng phạt chống Nga được áp dụng đối với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.