Nga có thể mở rộng thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt đối với LNG

Đề xuất của ông lớn năng lượng Gazprom đã nhận được sự ủng hộ của Bộ tài chính

Nga có thể mở rộng thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt đối với LNG

Bộ Tài chính Nga đã ủng hộ ý tưởng mở rộng kế hoạch thanh toán bằng đồng rúp để bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở nước ngoài, như đề xuất trước đó của Phó giám đốc bộ phận tại Gazprom Kirill Polous.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov “ủng hộ mạnh mẽ” đề xuất này đã được nhật báo kinh doanh Nga Vedomosti dẫn lời.

Quan chức cấp cao của Gazprom đã đề xuất động thái này vào tuần trước, phát biểu tại cuộc họp bàn với Ủy ban Năng lượng Quốc gia Duma .

Theo Polous, kế hoạch bán khí đốt bằng đồng rúp, được áp dụng cho việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Nga sang các quốc gia không thân thiện, hiện không bao gồm việc bán LNG và đang tạo ra sự cạnh tranh không mong muốn.

Vào tháng 3, Moscow đã yêu cầu các quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga về hoạt động quân sự của họ ở Ukraine, phải trả cho khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp. Đề án yêu cầu các nhà nhập khẩu mở tài khoản tại Gazprombank. Sau đó, họ có thể gửi tiền bằng đơn vị tiền tệ mà họ lựa chọn, được ngân hàng chuyển đổi sang rúp và chuyển cho nhà cung cấp.

Một số công ty năng lượng châu Âu đã tuân thủ yêu cầu thanh toán mới. Vào tháng 5, Brussels đã ban hành hướng dẫn cập nhật về cách các doanh nghiệp EU có thể thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt.

Những người từ chối , bao gồm Phần Lan, Ba Lan, Bulgaria, Orsted của Đan Mạch, công ty GasTerra của Hà Lan và tập đoàn năng lượng khổng lồ Shell, đã bị cắt nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Theo báo cáo, Nga chiếm khoảng 8% nguồn cung LNG toàn cầu, với 40 tỷ mét khối chủ yếu đến từ Sakhalin-2 và Yamal LNG của Novatek, nhà máy LNG lớn nhất của Nga. Năm ngoái, quốc gia này kiếm được 7,3 tỷ đô la từ xuất khẩu nhiên liệu, dữ liệu dịch vụ thuế nhà nước cho thấy, so với 55,5 tỷ đô la từ xuất khẩu khí đốt.