NATO thừa nhận họ đã chuẩn bị cho xung đột với Nga từ năm 2014

Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói rằng việc gia tăng triển khai và chi tiêu quân sự đã được thực hiện với Nga

NATO thừa nhận họ đã chuẩn bị cho xung đột với Nga từ năm 2014

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng việc gia tăng chi tiêu quân sự và số lượng quân tăng ở Đông Âu kể từ năm 2014 được thực hiện với dự đoán xung đột với Nga.

Phát biểu sau cuộc họp giữa các thành viên NATO và các quốc gia đối tác ở Madrid, Stoltenberg cáo buộc Nga “sử dụng vũ lực ở phía đông Donbass kể từ năm 2014”, bất chấp thực tế là lực lượng của Kiev đã nã pháo vào các thành phố trong khu vực kể từ khi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tuyên bố độc lập. từ Ukraine vào năm đó.

Tuy nhiên, Stoltenberg nói rằng khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã quyết định vào năm 2014 để bắt đầu tăng cường lực lượng của mình ở Đông Âu. 

“Thực tế là chúng tôi đã chuẩn bị cho việc này từ năm 2014,” ông nói. “Đó là lý do mà chúng tôi tăng cường sự hiện diện của mình ở phần phía đông của liên minh, tại sao các đồng minh NATO bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào quốc phòng và tại sao chúng tôi tăng cường sự sẵn sàng [của mình].”

Theo số liệu của NATO, các thành viên châu Âu của liên minh và Canada đã tăng chi tiêu quân sự từ 1,2% đến 5,9% mỗi năm kể từ năm 2014. Tuy nhiên, chỉ 10 trong số 30 quốc gia NATO hiện đạt được mục tiêu của khối là chi 2% GDP cho quốc phòng. . 

Sự gia tăng chi tiêu đáng chú ý nhất ở Đông Âu và vùng Baltic, với Ba Lan, Lithuania, Estonia, Latvia, Cộng hòa Séc, Slovakia và Romania đều lần đầu tiên đạt mục tiêu vào năm 2022.

Trước đó, vào hôm thứ Tư, các thành viên NATO đã đồng ý thông qua một Khái niệm Chiến lược mới. Kế hoạch chi tiết chính sách này đưa ra lập trường của liên minh đối với các đối tác, những người không phải là thành viên và đối thủ, với lần lặp lại năm 2022 gọi Nga là "mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất" đối với khối.

Mặt khác, Moscow coi việc NATO mở rộng sang các nước thuộc Liên Xô cũ kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc - điều mà các nhà lãnh đạo phương Tây đã hứa một cách rõ ràng vào đầu những năm 1990 sẽ không xảy ra - là một mối đe dọa chống lại an ninh của chính họ. Lập trường chính thức của NATO về Ukraine, được nêu trong Tuyên bố Bucharest năm 2008, là nước này và Gruzia “sẽ trở thành thành viên của NATO” vào một ngày không xác định trong tương lai. Nga cho rằng việc Ukraine theo đuổi tư cách thành viên NATO là nhân tố chính dẫn đến cuộc xung đột hiện nay.

Bất chấp cuộc tiến quân sau Chiến tranh Lạnh của liên minh vào Khối phía Đông cũ, Stoltenberg hôm thứ Tư tuyên bố rằng “NATO đã nỗ lực vì một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga trong nhiều thập kỷ”.