Mỹ muốn Trung Quốc và Ấn Độ tham gia tập đoàn dầu mỏ

Washington đang cố gắng tạo ra một thỏa thuận của người mua sẽ đặt ra giới hạn giá đối với dầu của Nga

Mỹ muốn Trung Quốc và Ấn Độ tham gia tập đoàn dầu mỏ

Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng Trung Quốc và Ấn Độ, hai nước mua dầu lớn hiện nay của Nga, nên là một phần của cơ chế giới hạn giá dầu được đề xuất, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Molly Montgomery cho biết hôm thứ Tư.

“ Trung Quốc và Ấn Độ là những nhà nhập khẩu lớn dầu của Nga, và tôi có thể nói rằng chúng tôi đang làm việc rất tích cực với các đối tác và đồng minh để giúp phát triển một đề xuất [hạn chế giá dầu của Nga] ”, Montgomery nói trong một cuộc họp báo.

Bà nói thêm: “ Chúng tôi coi [giá trần] này là cơ hội để các quốc gia làm điều gì đó vì lợi ích quốc tế, trả ít hơn cho nhập khẩu năng lượng và ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu, vì vậy các quốc gia nên quan tâm .

Theo Phó Trợ lý Bộ trưởng Kinh tế và Kinh doanh Mỹ Erik Woodhouse, sự tham gia của cả Trung Quốc và Ấn Độ vào thỏa thuận này có thể thuyết phục các nước khác cùng tham gia.

“ Rõ ràng, Trung Quốc và Ấn Độ là những khách hàng quan trọng mua dầu của Nga. Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã có cuộc nói chuyện sâu sắc nhất với các đối tác và đồng minh để giúp thiết kế một đề xuất… Có lẽ điều này có thể hiệu quả, cũng như tiếp cận với các quốc gia mà chúng tôi muốn tham gia hoặc hỗ trợ giới hạn giá, ”Woodhouse nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal được công bố trước đó vào hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết Mỹ có kế hoạch thiết lập mức trần giá dầu của Nga sẽ đủ sinh lời để nước này tiếp tục sản xuất. Bà không nói rõ con số chính xác, nhưng giải thích rằng cơ chế sẽ yêu cầu bất kỳ tàu chở dầu nào chở dầu của Nga sẽ chỉ nhận được tài trợ và bảo hiểm từ các tổ chức của Mỹ, Anh và EU nếu giá bán dầu dưới mức giới hạn.

Cũng trong ngày thứ Tư, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan lưu ý rằng việc áp dụng cơ chế giới hạn giá sẽ mất một thời gian do số lượng chi tiết phải được sắp xếp. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Washington đã thảo luận về biện pháp này với một số quốc gia tiêu thụ dầu quan trọng, bao gồm cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Năm xác nhận rằng vấn đề giới hạn giá dầu của Nga đã được thảo luận giữa Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc, Liu He, vào đầu tháng này. Theo một tuyên bố từ Bộ này, vấn đề giới hạn giá là một vấn đề phức tạp và cần được giải quyết dựa trên mong muốn của các bên liên quan nhằm giảm căng thẳng ở Ukraine.