Mỹ hạn chế bán chip cho Nga và Trung Quốc

Các hạn chế đã được đặt ra đối với các chất bán dẫn cao cấp được sử dụng để cung cấp năng lượng cho siêu máy tính và trí tuệ nhân tạo

Mỹ hạn chế bán chip cho Nga và Trung Quốc

Washington đã áp đặt các hạn chế đối với việc bán một số chip máy tính công nghệ cao cho Nga và Trung Quốc, một số hãng truyền thông Mỹ đưa tin hôm thứ Năm, dẫn nguồn từ hai nhà sản xuất chip lớn của Mỹ là Nvidia và AMD.

Theo Wall Street Journal, các giới hạn mới ảnh hưởng đến chip xử lý đồ họa hoặc GPU, ban đầu được phát triển cho trò chơi điện tử nhưng nhanh chóng được các công ty vận hành siêu máy tính, các nhà khoa học và công ty công nghệ chấp nhận để nhận dạng giọng nói và các đối tượng trong ảnh.

Washington cho biết các nhà sản xuất chip của Mỹ hiện sẽ yêu cầu giấy phép xuất khẩu đặc biệt để bán các loại chip này do đặc điểm kỹ thuật của chúng, chúng có thể được Nga và Trung Quốc sử dụng để phát triển vũ khí và thu thập thông tin tình báo.

Nvidia và AMD đã thừa nhận những hạn chế mới trong các tuyên bố vào thứ Tư. Mặc dù AMD cho biết lệnh cấm sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, nhưng Nvidia cảnh báo rằng họ có thể can thiệp vào quá trình phát triển chip hàng đầu mới của mình. Cổ phiếu của cả hai công ty đều giảm sau tin tức vào cuối ngày thứ Tư.

Theo nguồn tin của New York Times, một số công ty sản xuất chip hoặc thiết kế phần mềm máy tính khác đã nhận được yêu cầu từ chính quyền Mỹ trong những tuần gần đây ngừng xuất khẩu các công nghệ cao cấp của họ sang Trung Quốc và Nga.

Bắc Kinh đã chỉ trích quyết định của Washington, với phát ngôn viên Bộ Thương mại Shu Jueting hôm thứ Năm nói rằng nó ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các công ty Trung Quốc, đồng thời gây nguy hiểm cho sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu.