MASSAGE CHÂN

Sơ đồ huyệt bàn chân và cách bấm HUYỆT BÀN CHÂN có lẽ là câu hỏi nhiều người đang rất quan tâm bởi những tác dụng “kỳ diệu” của nó. Vì bàn chân và lòng bàn chân tập hợp hơn 300 huyệt đạo, nó giống như bản dồ thu nhỏ của cơ thể.

1.

Từ xa xưa kỹ thuật mát xa và bấm huyệt bàn chân là một trong những phương pháp vật lý trị liệu khá nổi tiếng. Không chỉ thư giãn gân cốt, đả thông kinh mạch, giảm đau hiệu quả mà bấm huyệt, massage ở bàn chân còn có thể tăng cường sức đề kháng, phòng và chữa một số bệnh lý khá hiệu quả
Tác dụng của huyệt đạo bàn chân
Một số mối quan hệ của huyệt đạo lòng bàn chân với phủ tạng
Không chỉ trong các loại sách đông y cổ ghi lại mà khoa học, y học hiện đại đã chứng minh rằng: Chân, Lòng bàn chân và đặc biệt là lòng bàn chân là 1 tập hợp giống như một sơ đồ thu nhỏ của cơ thể. Các huyệt đạo – dây thần kinh ở chân có mối quan hệ vô cùng mật thiết với các cơ quan nội tạng trong cơ thể.
Dưới đây là liệt kê một số mối quan hệ quan trọng đó:
Dạ dày liên quan tới mu ngón chân thứ 2. Bấm huyệt ở vùng này có thể trị chứng ợ chua, đầy hơi, khó tiêu.
Gan, tì liên quan đến ngón cái. Ngoài ra, gan còn liên quan đến ngón chân thứ 4. Xoa bóp ngón chân này có thể điều trị chứng táo bón, đau mỏi lưng.
Bàng quang liên hệ mật thiết đến mu ngón út. Huyệt đạo ở vùng này có thể hỗ trợ tốt chứng bí tiểu, tiểu buốt/són.
Thận có mối quan hệ với lòng bàn chân.
Ảnh hưởng của các huyệt bàn chân lên phủ tạng
Bạn có biết khi thực hiện bấm các huyệt ở lòng bàn chân, mu bàn chân và vùng quanh bàn chân còn có rất nhiều những công dụng tuyệt vời. Dựa trên sơ đồ huyệt bàn chân cùng các công dụng của nó mà con người đã sáng tạo ra kỹ thuật bấm huyệt để điều trị các bệnh liên quan.
Sơ đồ huyệt đạo bàn chân và một số công dụng
Như đã trình bày ở trên chân là một bản đồ thu nhỏ của cơ thể. Theo y học thì chân tập hợp trên 300 các loại huyệt đọa khác nhau. Nhưng trên thực tế khi trị liệu, chữa trị bệnh tật thì ta chỉ sử dụng khoảng 20 huyệt cơ bản nhất Và trong sơ đồ huyệt đạo bàn chân có 6 cái tên mà thông dụng nhất đó là:
1.Huyệt Thái xung
Vị trí: Huyệt này nằm ở mu bàn chân. Từ khe ngón chân cái và ngón áp cái đo lên hai thốn.
Tác dụng: Huyệt vị này có liên quan mật thiết đến điều dưỡng hoạt động của gan. Bấm huyệt Thái xung giúp điều hòa cơ thể, hạ huyết áp, bí tiểu, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, ù tai, hen phế quản, đau khớp cổ chân.
Cách bấm huyệt trị liệu: Sử dụng ngón cái với lực nhẹ vừa phải, bấm huyệt trong khoảng 4 phút đến khi thấy hơi đau thì dừng lại.
2.Huyệt thương khâu
Vị trí: Huyệt này nằm ở ngay gần dưới hỗm mắt cá chân phía trong.
Công dụng: Hỗ trợ điều trị các chứng đầy bụng, khó tiêu, nôn nao, viên ruột, viêm dạ dày, tiêu chảy, táo bón và các bệnh khác. Huyệt này có khả năng dưỡng Lá lách, giúp khi huyết đi từ là lách đến các kinh mạch và ngược lại.
Cách xoa bóp bấm huyệt: Bấm huyệt và giữa trong khoảng 3 phút, đến khi có cảm giác tê mỏi là được. Thực hiện 3-5 lần hàng ngày, lần lượt 2 chân.
3.Huyệt bát phong
Vị trí: Bát phong là huyệt ngoài kinh, bao gồm 8 huyệt ở kẽ các đốt ngón chân của 2 bàn chân.
Tác dụng: Điều trị các triệu chứng viêm các đốt ngón chân, cước chân.
Cách bấm huyệt: Bấm và day từng huyệt trong khoảng 1 phút mỗi huyệt khi có hiện tượng viêm và cước chân.
4.Huyệt dũng tuyền
Vị trí: Đây là một trong những huyệt gan bàn chân. Huyệt dưới lòng bàn chân này nằm ở điểm thấp nhất của cơ thể, ở giữa gan bàn chân khoảng 1/3 về phía trước.
Tác dụng: Có tác dụng dưỡng thận rất tốt. Giúp giải động thận, điều hòa cơ thể.
Cách bấm huyệt: Vì đây là 1 tong 36 yếu huyệt nên khi bấm huyệt, cần phải sử dụng lực hợp lý. Ấn và day huyệt nhẹ nhàng bằng ngón tay cái khoảng 5 phút mỗi ngày. Thực hiện trước 5-7h sáng là thích hợp và hiệu quả nhất. Trước khi bấm huyệt, bạn nên uống một cốc nước ấm để thận lọc tốt hơn.
5.Huyệt giải khê
Vị trí: Nằm ở điểm chính giữa nếp gấp cổ chân, ở chỗ lõm giữa gân cơ duỗi chung ngón chân và gân cơ duỗi dài ngón cái.
Tác dụng: Hỗ trợ điều trị chứng đau khớp cổ chân, tê liệt chân,đau dây thần kinh toạ.
Bấm huyệt: Ấn đồng thời day huyệt nhẹ nhàng khoảng 1-3 phút tùy thuộc vào mức độ của bệnh lý.
6.Huyệt nội đình
Vị trí: Nơi nối thân với đầu sau xương đốt 1 của ngón chân thứ 2, giữa kẽ ngón chân thứ 2 và thứ 3
Tác dụng: Điều trị các chứng đau răng hàm dưới, đầy bụng, liệt dây thần kinh ngoại biên số VII, chảy máu cam, sốt cao.
Cách bấm huyệt: Bấm giữ huyệt khoảng 1-3 phút. Bấm nhẹ nhàng tuần tự từng chân.
Bên cạnh bấm các huyệt ở bàn chân, các chuyên gia còn kết hợp với các động tác xoa bóp thư giãn đôi chân để nâng cao hiệu quả của bấm huyệt.
Bấm huyệt kết hợp với massage thư giãn bàn chân
Để đem lại kết quả như mong đợi, chỉ thực hiện các cách bấm huyệt chân thôi là chưa đủ. Các liệu pháp xoa bóp, thư giãn giảm đau chân mỏi gối là rất cần thiết. Vừa giúp thông kinh hoạt lạc, vừa giảm căng cứng và tăng tác dụng trong trị liệu.
Có rất nhiều hình thức khác nhau chúng ta có thể sử dụng 2 phương pháp sau:
1.Massage thư giãn
Đây là hình thức thư giãn đôi chân vô cùng cần thiết trước và sau khi bấm huyệt. Nó giống như “màn khởi động” để cơ thể không bị ngỡ ngàng trước và sau khi chịu tác động bởi việc ấn huyệt. Lúc này bạn cần thực hiện xoa bóp ở cả mu bàn chân và gan bàn chân như sau:
Xoa bóp mu bàn chân:
– Tư thế ngồi: Chân trái co, đầu gối gấp lại, bàn chân đặt áp bằng trên ghế.
– Thực hiện: Dùng lòng bàn tay phải áp lên mu bàn chân trong khi đó tay trái xoa dọc theo khớp cổ chân khoảng 20-30 lần. Tiếp theo, bạn hãy dùng ngón tay cáo và trỏ bóp nhẹ các ngón chân kết hợp day kẽ ngón chân trong vòng 5 phút rồi vừa ấn, vừa vỗ lên mu bàn chân nhẹ nhàng bằng lòng bàn tay.
– Trên mu bàn chân bạn day ấn các huyệt như: Giải khê, Thái xung… mỗi lần như vậy trong khoảng 1 phút.
Tương tự bạn thực hiện với chân còn lại. Bạn nên thực hiện đều đặn mỗi ngày 20 lần.
massage mu bàn chân
Xoa bóp gan bàn chân:
– Tư thế ngồi: Chân trái đặt lên đầu gối chân phải. Tay trái giữ lấy bàn chân còn tay phải áp sát vào gan bàn chân.
– Thực hiện: Xoa bóp và xát dọc theo bàn chân khoảng 20 lần. Ban đầu thì nhẹ nhàng sau đó tăng dần về cường độ và tốc độ sao cho bạn cảm thấy chân mình ấm nóng lên là được. Tiếp tục sử dụng hai ngón tay là ngón cái và ngón trỏ vừa bóp vừa nắm các ngón chân rồi xoa bóp cả bàn chân dần dần xuống gót trong 5 phút. Tiếp theo bạ hãy sử dụng đầu ngón tay cái day bám ấn huyệt vuống góc ở lòng bàn chân 1 cách nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Cuối cùng là massage thư giãn bàn chân.
Ngoài xoa bóp, bạn cũng có thể sử dụng hình thức đi bộ bằng chân đất trên sỏi nhỏ, hoặc dép massage. Cách này cũng có khả năng tác dụng lên gan bàn chân giống như bấm huyệt xoa bóp.
massage gan bàn chân
2.Ngâm chân
Ngâm chân không còn quá xa lạ gì nữa phải không. Cách đơn giản nhất là bạn ngâm với nước nóng thông thường như ng tốt hơn là bạn nên ngâm với một số loại thảo dược để điều trị một số bệnh được tốt hơn. Một số loại dược liệu thường được sử dụng là: Lá ngải cứu, lá gừng, lá lốt, lá tre, muối… hoặc kết hợp nhiều loại với nhau.
Tác dụng: Điều trị các bệnh về viêm thấp khớp, tê thấp, tê bì chân. Hoặc những dấu hiệu lạnh chân, cứng chân…
Cách thực hiện: Bạn có thể ngâm trong nước nóng hoặc đun nước cùng thảo dược. Để nước nóng bốc hơi, bạn đặt chân phía trên mặt nước 1 khoảng cách vừa đủ sao cho không bị bỏng mà vẫn hấp thụ được hơi nước bốc lên. Khi nước nguội dần bạn có thể đặt cả bàn chân vào để ngâm đến khi hết nóngrồi dừng lại.
Ngâm chân bằng thảo dược
Ngâm chân bằng thảo dược hoặc nước ấm
Trong khi ngâm chân, bạn cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng đôi chân hoặc vuốt nước massage lên cẳng chân và bắp chân.
Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp các hai phương pháp ngâm chân lại với nhau theo thứ tự: Ngâm chân sau đó massage thư giãn nhẹ nhàng và cuối cùng là bấm huyệt đạo bàn chân. Thực hiện phương pháp này hàng ngày, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận rõ rệt được những tác dụng kỳ diệu mà nó mang lại.
Khi massage và bấm huyệt trên bàn chân cần lưu ý gì?
Khi matxa bấm huyệt ở chân, ngoài việc am hiểu nắm rõ sơ đồ huyệt bàn chân, thì bạn cũng nên lưu ý đến những vấn đề sau để tránh không hiệu quả và gây tác dụng ngược:
Những điều tuyệt đối không nên làm:
Không thực hiện việc mát xa, bấm huyệt bàn chân khi đang ốm sốt hoặc bị mắc phải các bệnh ung thư, bệnh tim cấp tính, viêm gan cấp, viêm thận cấp, bệnh truyền nhiễm, xuất huyết não, phụ nữ có thai hoặc đang trong giai đoạn hành kinh…
Sau khi đã ăn no hay khi uống rượu thì không nên thực hiện bất cứ tác động nào đối với bàn chân ngay. Tối thiểu sau 1 giờ bạn mới nên xoa bóp bấm huyệt để tránh những ảnh hưởng không tốt
Thực hiện các động tác xoa bóp bấm huyệt cho bàn chân 1 cách nhẹ nhàng tránh tình trạng làm đau, đi lại khó khăn
Không xoa bóp, bấm huyệt nếu bàn chân, lòng bàn chân của bạn đang bị đau, bị chấn thương
Huyệt gan bàn chân
Cần thiết phải thực hiện
Bạn cần học thuộc lòng sơ đồ huyệt đạo bàn chân và hiểu biết về cách mát xa, bấm huyệt cũng như công dụng, chức năng của từng huyệt vị…
Sau khi tắm xong hoặc vừa hoạt động thể dục thể thao nhẹ nhàng xong nếu được massage bấm huyệt bàn chân thì đó là điều vô cùng tuyệt vời
Có thể bạn sẽ không tin, nhưng theo nghiên cứu bấm huyệt ở chân trái trước chân phải sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.
Kết luận
Nếu bạn thực hiện các kỹ thuật massage bấm huyệt bàn chân để thư giãn và trị bệnh như trên thì rất an toàn và hiệu quả. Không chỉ duy trì được sự dẻo dai của đôi chân, mà còn cải thiện sức khỏe toàn cơ thể. Ngoài ra bạn có thể sử dụng ghế massage chân để xoa bóp chân cho hiệu quả và để tiết kiệm thời gian hơn.