Lý do có thể cho sự lây truyền nhanh chóng của bệnh đậu mùa khỉ được tiết lộ

Các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã phát hiện ra 50 đột biến của virus có thể giải thích sự lây lan của nó ở người

Lý do có thể cho sự lây truyền nhanh chóng của bệnh đậu mùa khỉ được tiết lộ

Nghiên cứu mới cho thấy vi rút đậu mùa khỉ đột biến nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​khi lây truyền giữa người với người, đưa ra lời giải thích khả thi cho sự lây lan nhanh chóng của căn bệnh này.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine hôm thứ Sáu, các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha đã báo cáo kết quả "ứng dụng nhanh chóng phương pháp đo lường súng bắn thông lượng cao" khi họ bắt đầu tái tạo trình tự bộ gen đầu tiên của 'phiên bản' năm 2022 của virus đậu mùa khỉ.

Họ phát hiện ra rằng vi rút 2022 khác với các vi rút 2018-19 có liên quan bởi 50 đột biến SNP, là những thay đổi xảy ra ở một nucleotide duy nhất trong bộ gen. Con số này cao hơn khoảng 6 đến 12 lần “so với những gì người ta mong đợi khi xem xét các ước tính trước đây về tỷ lệ thay thế cho các loại thuốc tiêm trực tràng (một hoặc hai lần thay thế cho mỗi vị trí mỗi năm).”

Các nhà nghiên cứu khẳng định : “Một nhánh phân kỳ như vậy có thể đại diện cho sự tiến hóa nhanh chóng . Tuy nhiên, họ lưu ý rằng cần có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

“Xem xét rằng vi rút đậu mùa khỉ năm 2022 này có khả năng là hậu duệ của vi rút trong đợt bùng phát năm 2017 ở Nigeria, người ta sẽ mong đợi không quá 5 đến 10 đột biến bổ sung thay vì khoảng 50 đột biến được quan sát thấy. Chúng tôi hy vọng rằng bây giờ, các nhóm chuyên môn sẽ thực hiện các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem loại virus năm 2022 này có tăng khả năng lây truyền hay không ”, một trong những tác giả của nghiên cứu, người đứng đầu Đơn vị Genomics & Bioinformatics tại Viện Y tế Quốc gia ở Bồ Đào Nha, Joao Paulo Gomes , nói với Newsweek.

Tin tức được đưa ra khi Tổ chức Y tế Thế giới xem xét liệu đợt bùng phát virus có nên được xếp vào loại tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm hay không.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 23 tháng 6, 3.504 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 44 quốc gia với con số lớn nhất được báo cáo là ở Vương quốc Anh (793 trường hợp). 

Với việc căn bệnh này chủ yếu lây lan ở những người đồng tính nam, СDС đã cảnh báo các bác sĩ không nên nhầm nó với các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hơn.

WHO hiện không khuyến cáo tiêm phòng đại trà chống bệnh đậu mùa ở khỉ. Tuy nhiên, vào ngày 21 tháng 6, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh thông báo rằng “một số nam giới đồng tính và lưỡng tính có nguy cơ tiếp xúc với bệnh đậu mùa khỉ cao hơn nên được cung cấp vắc xin để giúp kiểm soát sự bùng phát vi rút gần đây”.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và kiệt sức. Phát ban thường bắt đầu trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể, mặc dù WHO đã lưu ý rằng những bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát hiện tại đang phát triển các tổn thương trên bộ phận sinh dục và hậu môn, và không phát triển một số triệu chứng giống như cúm truyền thống. sự nhiễm trùng.

Vi rút có thể lây lan khi tiếp xúc gần với tổn thương, dịch cơ thể, các giọt đường hô hấp, cũng như qua các vật liệu bị ô nhiễm.