ECB tung ra đợt tăng lãi suất lịch sử

Mức tăng 75 điểm cơ bản là mức tăng lớn nhất mà ngân hàng trung ương từng thực hiện tại một cuộc họp

ECB tung ra đợt tăng lãi suất lịch sử

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản chưa từng có vào thứ Năm và báo hiệu các đợt tăng tiếp theo sẽ xảy ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều nhà kinh tế cho rằng EU đang đứng trước một cuộc suy thoái trong mùa đông này.

Sau khi tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 7, ECB đã tăng lãi suất huy động lên 0,75% từ 0 và nâng lãi suất tái cấp vốn chính lên 1,25%, mức cao nhất cho cả hai kể từ năm 2011. Các động thái tiếp theo được dự đoán vào tháng 10 và tháng 12. các cuộc họp.

Cơ quan quản lý cho biết trong một tuyên bố : “Áp lực giá tiếp tục tăng lên và lan rộng ra khắp nền kinh tế và lạm phát có thể tăng thêm trong thời gian tới .

Nó cho biết thêm: “Bước quan trọng này thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ mức chính sách có tính tương thích cao hiện hành sang mức sẽ đảm bảo lạm phát quay trở lại kịp thời với mục tiêu trung hạn 2% của ECB” .

EU đã phải vật lộn để chống lại lạm phát nóng trong toàn khối, do giá năng lượng tăng cao. Trong khi đó, giá tiêu dùng tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng 9,1% trong tháng 8, lập kỷ lục hàng tháng thứ chín liên tiếp.