Đức bắt giữ tàu chở LNG của Nga

Nhà điều hành hàng hải Dynagas LNG cho biết nhà chức trách đã tiếp quản điều lệ của các tàu

Đức bắt giữ tàu chở LNG của Nga

Đức đã nắm quyền kiểm soát ba tàu sân bay khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) thuộc tập đoàn năng lượng lớn Gazprom của Nga, tờ Telegraph của Anh đưa tin hôm thứ Năm dẫn lời nhà điều hành hàng hải Dynagas LNG.

Gazprom chưa xác nhận việc thu giữ tại thời điểm viết bài này.

Theo báo cáo, công ty nói rằng chính phủ Đức đã tịch thu điều lệ của ba tàu chở LNG của họ trước đây đã được cố định cho công ty con của Gazprom tại Đức, Gazprom Germania.

Hai trong số ba con tàu,  Amur River và Ob River, trước đây đã được thuê cho Gazprom Germania cho đến năm 2028. Hợp đồng cho chiếc tàu chở dầu thứ ba, Clean Energy, có hiệu lực đến năm 2026. Cả ba con tàu hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Đức trong " một khoảng thời gian không xác định ", Dynagas có trụ sở tại Monaco cho biết.

Gazprom Germania, công ty từng vận hành một số cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên lớn nhất của Đức, đã bị Berlin tiếp quản vài tuần trước như một phần của các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine đối với Nga. Đáp lại, Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho công ty, dẫn đến vấn đề thanh khoản và gây nguy hiểm cho công việc của các nhà bán lẻ khí đốt quan trọng ở Đức và Anh, những đơn vị làm việc với đơn vị này.

Cơ quan quản lý năng lượng của Đức đã can thiệp và tiếp quản công ty để bảo vệ công ty khỏi tình trạng vỡ nợ, đổi tên thành Công ty Bảo đảm Năng lượng cho Châu Âu. Vào giữa tháng 6, các báo cáo xuất hiện rằng Berlin sẽ cung cấp cho công ty một khoản vay trị giá 10 tỷ euro (10,4 tỷ đô la) để giúp nó tồn tại.