Dự trữ đầy đủ khí đốt không đủ cho EU tồn tại qua mùa đông - Reuters

Các nhà phân tích cho rằng khu vực này sẽ hết khí đốt vào tháng 3 nếu họ không cắt giảm tiêu thụ

Dự trữ đầy đủ khí đốt không đủ cho EU tồn tại qua mùa đông - Reuters

Reuters đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các nhà phân tích. 

Theo tính toán của Aurora Energy Research, kho chứa của khối chỉ có thể cung cấp đủ khí đốt cho nhu cầu trung bình trong tối đa 90 ngày. Mô hình của công ty tình báo dữ liệu ICIS cũng cho thấy dự trữ của khu vực có thể cạn kiệt vào tháng Ba. Do đó, các nhà phân tích đồng ý rằng tiêu thụ khí đốt nên được cắt giảm để tránh tình trạng thiếu hụt.

Simone Tagliapietra, một thành viên cấp cao của tổ chức tư vấn Bruegel, cho biết: “ Để đối phó với tình trạng khủng hoảng này, việc giảm nhu cầu thậm chí còn quan trọng hơn việc lưu trữ .

Dữ liệu của ICIS cho thấy, nếu mức tiêu thụ giảm 15% dưới mức trung bình 5 năm mỗi tháng, khối có thể vẫn còn 45% dự trữ khí đốt vào mùa xuân nếu Nga tiếp tục cung cấp khí đốt cho khu vực với khối lượng hiện tại và 26% nếu Nga ngừng giao hàng vào tháng 10.

Hơn nữa, việc EU không tiết kiệm được khí đốt trong mùa đông này sẽ ảnh hưởng đến lượng dự trữ trong năm tới. Theo Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford, nếu Nga cắt giảm lưu lượng khí đốt và EU cạn kiệt các kho dự trữ trong mùa sưởi ấm sắp tới, thì các kho dự trữ của năm tới sẽ được làm trống sớm nhất vào tháng 11, trước khi mùa sưởi ấm bắt đầu.

Matthias Buck, giám đốc khu vực châu Âu của Agora Energiewende, nói với hãng tin : “ Kho lưu trữ là mạng lưới an toàn, nhưng việc giảm nhu cầu đáng kể là điều chúng tôi cần ưu tiên trong cuộc khủng hoảng này .