[CẢNH BÁO] 3 thủ đoạn lừa đảo người tiêu dùng qua sàn thương mại điện tử

FAQ - Theo Bộ công thương, thời gian gần đây tình trạng tin tặc lợi dụng không gian mạng (internet) để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thông qua sàn thương mại điện tử ngày càng phổ biến và khó lường

[CẢNH BÁO] 3 thủ đoạn lừa đảo người tiêu dùng qua sàn thương mại điện tử
Thủ đoạn lừa đảo người tiêu dùng qua sàn thương mại điện tử

Bộ Công Thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) vừa đưa ra một số cảnh báo về các thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua sàn thương mại điện tử.

Theo đó, trong thời đại công nghệ 4.0 cùng với tình hình diễn biễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua, các đối tượng đã lợi dụng internet để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thông qua các sàn thương mại điện tử. Bộ Công Thương đã đưa ra 3 cảnh báo cụ thể về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

1. Thủ đoạn thứ nhất

Các đối tượng này sẽ tạo các tài khoản người bán dĩ nhiên sẽ cung cấp thông tin ảo (thông tin giả không có thực tế) lên các sàn thương mại điện tử, giả mạo tên các cửa hàng, công ty kinh doanh thực tế để tạo lòng tin với khách hàng.

Sau đó, các đối tượng này sẽ đăng bán các sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, với cách thức chiêu dụ khách hàng như giảm giá sốc, xả kho thanh lý... giá các sản phẩm này sẽ rẻ hơn 3~4 lần giá niêm yết. Đa số những sản phẩm này có giá trị cao, dễ có hàng giả hàng nhai như điện tử, điện thoại, gia dụng...

Khi người mua thực hiện xong các bước đặt hàng, trên sàn thương mại điện tử sẽ cung cấp thông tin cá nhân của khách hàng, các đối tượng dựa vào đó sử dụng các phương thức liên lạc khác nhau như zalo, facebook chủ động liên lạc, dụ dỗ khách hàng mua voucher, các gói giảm giả sốc để giao dịch online mà không thông qua sàn để được mức giá ưu đãi rẻ hơn giá niêm yết nhiều lần. Khi người mua chuyển khoản thanh toán xong, các đối tượng sẽ gửi các sản phẩm không có giá trị, hàng giả và cả chặn liên lạc người bị hại.

2. Thủ đoạn thứ hai

Khi người mua tạo thành công đơn hàng, mặc dù các đối tượng này sẽ cài đặt ở trạng thái treo hoặc hủy đơn hàng nhưng vẫn gửi hàng thông qua các đơn vị vận chuyển gửi đến địa chỉ người mua. 

Bằng nhiều cách thức các đối tượng tráo hàng thật thành hàng giả, hàng nhái không rõ nguồn gốc hoặc các sản phẩm không có giá trị. Thông thường sàn thương mại điện tử sẽ không cho kiểm tra hàng khi nhận hàng, người bị hại lầm tưởng mua hàng trên sàn thương mại điện tử vẫn nhận và thanh toán tiền bình thường khi nhận hàng.

Do vậy việc giao dịch hàng hóa như trường hợp này là không thông qua sàn thương mại điện tử, trên sàn thương mại điện tử sẽ không ghi nhận bất kì giao dịch hàng hóa nào của người bị hại nên không được đảm bảo quyền lợi đổi trả, hoàn tiền sản phẩm.

Bộ Công Thương cảnh báo về các thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua sàn thương mại điện tử - Ảnh minh họa

3. Thủ đoạn thứ ba

Các đối tượng giả danh tự nhận là nhân viên của sàn thương mại điện tử để hỗ trợ người mua trong việc đổi trả hàng hóa đã đặt mua trên sàn thương mại điện tử trước đó. Lợi dụng nhu cầu người mua phát sinh đổi trả hàng, các đối tượng sẽ đưa ra nhiều điều kiện cho người mua như sẽ thu hồi và hoàn tiền, đền tiền gấp 3, 4 lần. Sau đó, gửi cho người mua link xác nhận (đây là link lừa đảo) yêu cầu người mua cung cấp thông tin các nhân chính xác: số điện thoại, tên định danh, chi tiết thông tin tài khoản ngân hàng/ thẻ tín dụng (bao gồm cả mật khẩu và mã OTP) để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Khi đã có thông tin số điện thoại người bị hại, các đối tượng gửi tin nhắn hoặc thực hiện cuộc gọi với nội dung "Bạn là khách hàng thân thiết…", "Bạn khách hàng may mắn trúng thưởng và nhận được phần quàcủa chương trình..." , các đối tượng này sẽ yêu cầu người bị hại phải trả thêm phí hỗ trợ hoặc phí vận chuyển.

Các đối tượng lợi dụng lòng tin người bị hại thực hiện các thủ đoạn lừa đảo như  sẽ gửi tin đến message hoặc đăng tin tuyển dụng trên các trang thông tin rao vặt, facebook, các trang tuyển dụng trôi nổi bằng các giả mạo là nhân viên, nhân sự cấp cao các sàn thương mại điện tử để lừa đảo bằng các lời chào mời như "giới thiệu công việc có thể dễ dàng kiếm tiền online bằng điện thoại di động","việc làm tại nhà không cần kinh nghiệm"... Nội dung tin nhắn thường yêu cầu bị hại kết bạn hoặc tham gia các group trên ứng dụng thông tin khác nhằm trục lợi từ thông tin cá nhân cũng như mục đích không tốt khác.

Lời kết

Trên đây là một số cảnh báo về các thủ đoạn nhằm chiếm đoạt tài sản thông qua sàn thương mại điện tử của Bộ Công Thương. Cần đề cao cảnh giác các thủ đoạn lừa đảo đặc biệt là khi thời đại công nghệ 4.0 đang ngày càng phát triển, hãy là người tiêu dùng thông minh.