Cách Ukraine giúp Triều Tiên phát triển vũ khí nguy hiểm nhất thế giới

Các chuyên gia chỉ ra gốc rễ Ukraine của chương trình tên lửa của Kim Jong-un

Cách Ukraine giúp Triều Tiên phát triển vũ khí nguy hiểm nhất thế giới

Chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên (CHDCND Triều Tiên) vẫn là một vấn đề đau đầu đối với Hoa Kỳ và phần lớn thế giới.

Tuy nhiên, sự phát triển của nó sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự tiếp cận của Bình Nhưỡng với công nghệ của Liên Xô, cụ thể là phần cứng có khả năng hạt nhân vẫn ở Ukraine sau khi Liên Xô sụp đổ. Bài báo này đi sâu vào câu chuyện khó có thể xảy ra về phần Ukraine đã đóng vai trò khiến Triều Tiên trở thành mối đe dọa lớn đối với Mỹ và các đồng minh châu Á. 

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chia sẻ nhiều mục tiêu chung, một trong số đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa đã nói rõ quan điểm này tại hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2022 ở Madrid. Trong khi đó, các đồng minh của Washington ở châu Á gần đây đã tìm ra lý do mới để lo ngại - vào ngày 14/6, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin thông báo rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2022, Nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un đã chấm dứt hiệu quả lệnh cấm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) năm 2018 của nước ông về việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới đất Mỹ. Giờ đây, cả Seoul và Washington đều đang hồi hộp chờ đợi tin tức về các vụ phóng thử mới.

Làm thế nào để một quốc gia bị chia cắt hiệu quả với phần còn lại của thế giới lại có thể đạt được trình độ công nghệ này? Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng chúng ta phải đến Ukraine để có câu trả lời.

Từ vùng đất cộng sản đến vùng đất Juche

Ngày nay, chúng ta có thể khẳng định chắc chắn rằng, khi thiết kế và chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, CHDCND Triều Tiên đã sử dụng động cơ tên lửa RD-250 được sản xuất tại nhà máy chế tạo máy Yuzhmash của Ukraine ở thành phố Dnepropetrovsk.

Giống như hầu hết các doanh nghiệp công nghiệp vẫn đang hoạt động ở Ukraine, Yuzhmash là một phần di sản của Liên Xô. Nhà máy được xây dựng vào năm 1944 khi Thế chiến II đang diễn ra; sau đó, trong Chiến tranh Lạnh, các kỹ sư của nước này đã thiết kế và sản xuất các tên lửa tiên tiến nhất của Liên Xô để cạnh tranh với Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang.

Trong thế kỷ 21, Washington một lần nữa cảm thấy bị đe dọa bởi một số sản phẩm Yuzhmash - mặc dù thực tế là Ukraine, sau cuộc đảo chính năm 2014, đã trở thành vệ tinh của Mỹ, và nhà máy kể từ đó đã ký hợp đồng với Mỹ (để sản xuất các giai đoạn tên lửa, động cơ cho các giai đoạn này, cũng như các phần cứng khác nhau được sử dụng trong các phương tiện khởi động của họ).

Vào tháng 8/2017, The New York Times dẫn lời Michael Elleman, chuyên gia tên lửa của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) thuộc nhóm vận động hành lang, đưa tin rằng CHDCND Triều Tiên rất có thể đã sử dụng động cơ RD-250 để thiết kế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của riêng mình.

“Nhiều khả năng những động cơ này đến từ Ukraine - có thể là bất hợp pháp ... Câu hỏi lớn là chúng có bao nhiêu chiếc và liệu người Ukraine có đang giúp đỡ họ bây giờ hay không. Tôi rất lo lắng, ” Elleman nói. Tuy nhiên, các chuyên gia tại IISS tin rằng các nhà chức trách chính thức ở Kiev không tham gia vào hoạt động buôn lậu.

Văn phòng thiết kế của Yuzhmash, cũng như Văn phòng thiết kế Yuzhnoye, một doanh nghiệp tương tự ở Dnepropetrovsk, đã nhấn mạnh khi phủ nhận bất kỳ sự hợp tác nào với Bình Nhưỡng và chương trình tên lửa hạt nhân của nước này. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Aleksandr Turchynov thậm chí còn cho rằng các cáo buộc này là một phần của 'chiến dịch chống Ukraine' do tình báo Nga thực hiện. Ông khẳng định đó là cách Moscow che giấu sự trợ giúp của chính họ đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong một báo cáo năm 2018 của Ủy ban trừng phạt 1718 (CHDCND Triều Tiên), các nhà chức trách Ukraine thừa nhận rằng, rất có thể, động cơ cho tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được tạo ra bằng cách sử dụng các thành phần của động cơ RD-250 do Yuzhmash sản xuất. Họ nói thêm rằng, theo quan điểm của họ, việc giao hàng phải được thực hiện qua lãnh thổ Nga. Tất nhiên, họ sẽ nói điều này.

Vasily Kashin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện Châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp Đại học Nghiên cứu Quốc gia (HSE), nói với RT rằng cuộc tranh cãi này về việc Triều Tiên nhận động cơ nhiên liệu lỏng từ Yuzhmash vẫn là sự cố duy nhất chính thức được ghi nhận.

“Không phải Ukraine gửi động cơ của họ đến Triều Tiên - đó là công việc của tình báo khoa học và kỹ thuật Triều Tiên ở Ukraine đã khiến tất cả xảy ra. Rõ ràng, các động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng đã được mua ở đó một cách bất hợp pháp ngay cả trước năm 2014, ” chuyên gia kết luận.

Làm khách của tôi, hoặc chuyển giao công nghệ quân sự

Đồng thời, mối quan hệ giữa Kiev và Bình Nhưỡng chưa bao giờ đủ thân thiện và chân thành để cho thấy Ukraine sẵn sàng cung cấp vũ khí hạt nhân mạnh mẽ cho Triều Tiên. Tuy nhiên, có bằng chứng tài liệu về sự hợp tác dựa trên tham nhũng của Ukraine với các nước khác trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân vào thời điểm chuyển giao thế kỷ 21, có thể gợi ý chính xác cho kiểu suy nghĩ này.

Vào năm 1994, Kiev cuối cùng đã loại bỏ kho vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại của mình, trong số khoảng 1.000 tên lửa mà họ đã giữ lại sau khi Liên Xô sụp đổ. Kế hoạch là chuyển một nửa trong số chúng cho Nga và tiêu diệt phần còn lại - như một phần của chương trình giải trừ quân bị do Mỹ tài trợ.

Nhưng vào năm 2005, cựu tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko xác nhận rằng chính quyền trước đó đã bán tên lửa hành trình X-55 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân cho Iran và Trung Quốc “thông qua một số đầu đạn” như ông đã nói. Tầm bắn của những tên lửa này là 2,5 nghìn km, vì vậy trò lừa đảo này thực tế đồng nghĩa với việc gia tăng mối đe dọa tấn công hạt nhân đối với Israel và Nhật Bản.

Tuy nhiên, có vẻ như Triều Tiên đã có những cách khác để đạt được những gì họ muốn.

Bắt đầu từ những năm 1990, các đại diện của Triều Tiên đã bị bắt quả tang khi cố gắng nắm bắt công nghệ tên lửa hạt nhân của Liên Xô nhiều lần. Kashin tin rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành hoạt động tình báo khoa học và kỹ thuật ở Ukraine từ khá lâu rồi.

“Theo các tài liệu giải mật của KGB, các nỗ lực tình báo khoa học và kỹ thuật của Triều Tiên ở Ukraine có từ thời Liên Xô. Ví dụ, có một vụ án hình sự liên quan đến đại diện của họ, một công nhân của Nhà máy Arsenal ở Kiev, người bị bắt quả tang ăn cắp các bộ phận của tên lửa chống tăng. Người dân Triều Tiên có nhiều cơ hội tiếp cận công nghệ quân sự của Liên Xô trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 ở Dnepropetrovsk, nơi họ luôn rình mò. Và chính phủ Ukraine đã không tham gia vào bất kỳ việc này. Tất nhiên, không có gì để xác nhận rằng họ cố tình bán công nghệ của mình. Họ chỉ lợi dụng những kẽ hở trong hệ thống phản tình báo thiếu sót của Ukraine ”, Kashin nói.

Mikhail Khodarenok, một nhà phân tích quân sự và đại tá đã nghỉ hưu, nhắc RT về tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ ngự trị ở Nga và Ukraine thời hậu Xô Viết, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống trong những năm 1990.

“Vào thời điểm đó, Ukraine đã chứng kiến ​​phần lớn công nghệ cực kỳ quan trọng của họ bị rò rỉ ra khỏi đất nước. Chúng ta có thể theo dõi ảnh hưởng của Ukraine trong cả kho vũ khí tên lửa hành trình chiến lược của Trung Quốc và Iran. Và không có gì đáng ngạc nhiên - tất cả mọi người đều đã làm hết sức mình để tồn tại trong những thời điểm hỗn loạn đó. Và nhiều việc thực sự có thể đã được thực hiện mà không có sự tham gia của [lãnh đạo] Ukraine. ”

“Nhưng tôi không tin rằng người Triều Tiên có thể ăn cắp nhiều. Tôi có khuynh hướng nghĩ rằng, trong nhiều trường hợp, tất cả đều dựa trên các thỏa thuận, trên sự đồng thuận của hai bên. Chỉ là chính phủ không phải là một phần của nó, ” Khodarenok kết luận.

RT
© KCNA / Korea News Service qua AP

Và 20 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, các nỗ lực gián điệp của Triều Tiên vẫn tiếp tục.

Vào ngày 12 tháng 12 năm 2012, CHDCND Triều Tiên trở thành quốc gia thứ 10 gia nhập câu lạc bộ vũ trụ toàn cầu bằng cách đặt vệ tinh Kwangmyongsong-3 (hoặc KMS-3) của mình trên quỹ đạo Trái đất. Đó là cùng năm khi một vụ án gián điệp cấp cao liên quan đến công dân Triều Tiên được điều tra ở Ukraine.

Nó dẫn đến việc hai công dân Triều Tiên (nhân viên của một phái đoàn thương mại ở Belarus) bị kết án tám năm tù. Họ bị bắt quả tang đang cố gắng mua tài liệu kỹ thuật và các công trình khoa học có chứa các kết quả nghiên cứu và phát triển quan trọng từ các nhân viên của Văn phòng thiết kế Yuzhnoye ở Ukraine. Và họ đề nghị trả một khoản phí khiêm tốn 1.000 đô la cho mỗi bài nghiên cứu về hệ thống động cơ nhiên liệu lỏng. Một nguồn tin giấu tên sau đó đã thông báo với cổng thông tin điện tử Strana.ua rằng người Hàn Quốc đặc biệt quan tâm đến thiết kế của động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa R-36M (hay Satan) huyền thoại. Đây là loại tên lửa mạnh nhất thuộc loại này.

Đói và bom

Một vấn đề khác có khả năng rơi vào tay các thợ săn công nghệ Triều Tiên là hiện tượng 'chảy máu chất xám', với hàng chục kỹ sư Liên Xô bỏ trốn ra nước ngoài sau khi Hiệp định Belovezh được ký kết vào năm 1991, khiến Liên Xô tan rã.

Quá trình phi công nghiệp hóa ở Ukraine thời hậu Xô Viết đã lấy đi thu nhập ổn định và triển vọng nghề nghiệp của hàng chục chuyên gia đang làm việc tại nhà sản xuất hàng không vũ trụ Ukraine Yuzhmash. Vì vậy, những người này buộc phải tìm kiếm những cách khác để kiếm sống.

Các lựa chọn bị hạn chế. Họ có thể thử vận ​​may của mình trong thị trường lao động hoang dã thời hậu Xô Viết (cố gắng bắt đầu kinh doanh hoặc trở thành nhân viên bán hàng) hoặc đồng ý với một lời đề nghị hấp dẫn – có thể nghi ngờ về lòng yêu nước và tính hợp pháp – đề nghị giúp đỡ các nước khác bằng các chương trình tên lửa hạt nhân của họ . 

Nhiều người trong số họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn - về mặt cá nhân và nghề nghiệp - sau khi Liên Xô sụp đổ. Thậm chí người ta còn tin rằng một số người trong số họ đã đến Triều Tiên, Iran và Pakistan.

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Carlos Pascual sau đó thừa nhận rằng tầm quan trọng của hiện tượng này, khi các chuyên gia cấp cao nhất bị mất việc, đã bị coi thường. Đó không chỉ là vấn đề cá nhân của họ - đây là một yếu tố quan trọng đối với việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

Tuy nhiên, Mỹ và EU đã đưa ra một số sáng kiến ​​vào giữa những năm 1990. Họ tài trợ cho Trung tâm Khoa học và Công nghệ ở Ukraine, một tổ chức liên chính phủ được cho là đảm bảo rằng chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực vũ khí hủy diệt hàng loạt không bị rò rỉ. 

Giám đốc điều hành Curtis Bjelajac thừa nhận rằng có một điểm mà trung tâm về cơ bản đã chi tiền cho một số chuyên gia nhất định. Cuối cùng, hàng triệu đô la đã được chi cho các kỹ sư và nhà khoa học Liên Xô cũ chuyên về công nghệ tên lửa và hạt nhân. Sự đồng thuận chung là điều này đã giúp ngăn chặn dòng chảy của các chuyên gia vào các quốc gia đang đùa giỡn với công nghệ nguy hiểm. Nhưng có bất kỳ 'rò rỉ' nào không?

Theo Mikhail Khodarenok, cộng đồng các chuyên gia đều hiểu rằng chính công việc của các chuyên gia Yuzhmash đã giúp Triều Tiên phát triển tên lửa của mình.

“Bạn không thể thực sự đánh giá các kỹ sư của Yuzhmash - mọi người đều cố gắng sống sót vào thời đó, và những quốc gia đó đã trả tiền rất hậu hĩnh. Tôi nghĩ rằng nhiều người đến đó để làm việc. Triều Tiên sẽ không đạt được những tiến bộ như vậy nếu không có chuyên môn về công nghệ quan trọng. Liên Xô cũng phải đi vay - họ sử dụng nghiên cứu của Wernher von Braun sau chiến tranh, ” Khodarenok nói. (Von Braun là kỹ sư hàng không vũ trụ người Đức và là đảng viên Đảng Quốc xã sau này làm việc tại Mỹ - RT ).

Vũ khí hạt nhân sáng tạo

So với Tây Âu và Mỹ, Hàn Quốc tỏ ra rất dè dặt trong việc giúp đỡ Kiev trong cuộc khủng hoảng năm nay, chủ yếu cung cấp hỗ trợ về mặt tinh thần và cung cấp viện trợ quân sự phi sát thương. Một số ngạc nhiên trước phản ứng này. Tại sao Seoul không làm nhiều hơn thế? Có thể Hàn Quốc lo ngại về khả năng một ngày nào đó thiết bị mà Ukraine nhận được có thể xuất hiện trở lại một cách kỳ diệu ở phía bắc vĩ tuyến 38?

Khodarenok cho rằng điều này khó xảy ra nhưng ông thấy lý thuyết này rất thú vị. Ông nói rằng lý do thực sự mà Hàn Quốc không làm được tất cả là vì “mỗi gia đình Nga đều sở hữu một số thứ được sản xuất tại Hàn Quốc và đất nước này không muốn mất thị trường đó” . Tuy nhiên, Seoul có thể thay đổi lập trường trước sức ép từ Washington, chuyên gia cảnh báo.

Kashin nhìn thấy mối liên hệ giữa phản ứng dè dặt của Hàn Quốc và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, nhưng anh lại tìm thấy nó ở nơi khác.

“Hàn Quốc biết rằng nếu giúp Ukraine, Nga sẽ ngừng tuân thủ các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Seoul hiểu rằng họ không nên đốt cháy tất cả các cây cầu với Nga, nước có hoạt động quân sự ở Ukraine được sự hỗ trợ của Triều Tiên (một trong số rất ít quốc gia). Và vì mối quan hệ của Nga với tất cả các nước [sic] phát triển đã đi xuống phía nam, Matxcơva có thể quyết định sáng tạo với quan hệ đối tác với Triều Tiên. Và không ai muốn điều đó - đặc biệt là không phải Hàn Quốc. Do đó, Israel cũng được hướng dẫn bởi những cân nhắc tương tự - họ đã từ chối cung cấp cho Ukraine bất kỳ thiết bị sát thương nào, bởi vì Nga có thể đáp trả bằng cách cung cấp cho Iran một số vũ khí khó chịu ”, ông bình luận.