Các nhà đầu tư bán lẻ có nên lo lắng về một mùa Đông tiền điện tử khác không?

Sự sụt giảm giá trị gần đây của tiền điện tử đã khiến các nhà giao dịch, nhà bình luận và nhà đầu tư giống nhau suy đoán rằng chúng ta có thể sẽ bước vào một 'Mùa đông tiền điện tử' khác. Được đặc trưng bởi giá tài sản kỹ thuật số giảm mạnh 70 - 95%, sự khởi đầu có thể gây ra cảm giác kinh hoàng và đen tối giống như tên gọi theo mùa của nó.

Các nhà đầu tư bán lẻ có nên lo lắng về một mùa Đông tiền điện tử khác không?

Lần cuối cùng tiền điện tử phải đối mặt với 'mùa đông' là khi giá trị bitcoin đạt đỉnh khoảng 19.000 USD vào tháng 12 năm 2018 . Tiếp theo là một sự sụt giảm chậm (mặc dù chỉ có một đợt hoạt động ngắn) kết thúc với việc tài sản kỹ thuật số suy yếu ở mức xấp xỉ 6.600 USD vào giữa tháng 12 năm 2019. Trong suốt khoảng thời gian này, giá trị của bitcoin đã giảm 84%. Điều này đã có một tác động domino tiếp theo trên toàn thị trường, vì hầu hết các altcoin (bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số hoặc mã thông báo nào không phải là bitcoin) cũng tuân theo và chứng kiến ​​giá trị của chúng cũng giảm mạnh.

Nhưng sau mùa đông phải đến mùa xuân. Đại dịch COVID-19 và sự bất ổn kinh tế toàn cầu tiếp theo đã bắt đầu làm tan băng thời kỳ sụt giảm kéo dài và giá trị của bitcoin đã tăng 416% trong năm 2019. Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiền điện tử đang thoát ra khỏi tình trạng đóng băng mà chúng đang phải đối mặt.

Thị trường tăng giá bitcoin tiếp tục diễn ra vào năm 2020 và xa hơn nữa, với bitcoin đạt mức cao nhất là 63.000 USD vào tháng 4 năm 2021. Con số này đã bị vượt qua một lần nữa vào tháng 11 năm 2021, khi giá trị của bitcoin tăng trở lại lên mức cao nhất mọi thời đại là 68.990,90 USD.

Tuy nhiên, kể từ đó, giá trị của bitcoin đã bị thu hẹp đáng kể. Tại thời điểm viết bài, bitcoin chỉ có giá trị là 21.063,00 USD. Sự suy giảm dần dần này đã dẫn đến những lời thì thầm trong toàn ngành rằng một lần nữa, mùa đông đã đến.

Nhưng những tin đồn này có ý nghĩa gì đối với các nhà giao dịch bán lẻ tiền điện tử hoặc đối với những người có thể đang muốn bắt đầu đầu tư vào tài sản kỹ thuật số?

Thứ nhất, giá trị giảm phát hiện tại của bitcoin có thể đơn giản là do sự biến động toàn cầu rộng hơn, và không phải là dấu hiệu cho thấy một cuộc suy thoái kéo dài hơn sắp xảy ra.

Nhưng, ngay cả khi mùa đông đang đến, điều đó không có nghĩa là các nhà kinh doanh bán lẻ nên hoảng sợ. Thật vậy, một số chuyên gia tiền điện tử đã nêu bật những mặt tích cực của thời gian dài giao dịch cố định. Ví dụ, người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, nói với Bloomberg vào tháng 2 năm 2022 rằng “mùa đông là thời điểm mà rất nhiều ứng dụng đó biến mất và bạn có thể thấy dự án nào thực sự bền vững lâu dài, giống như cả hai mô hình của họ và trong đội của họ và con người của họ ”.

Nói cách khác, sự sụt giảm có thể cho phép ngành này trải qua một giai đoạn tự cải thiện.

Nguyên tắc tự cải thiện tương tự này cũng có thể được áp dụng cho các nhà kinh doanh bán lẻ. Khoảng thời gian không hoạt động là cơ hội tuyệt vời để tái đầu tư vào các lĩnh vực khác, chẳng hạn như nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng giao dịch của một người.

Các ứng dụng và nền tảng giao dịch có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng và phát triển kiến ​​thức tài chính. Đây là điều được tích hợp trong cách tiếp cận của chúng tôi tại Capital.com, với các công cụ giáo dục được tích hợp vào trải nghiệm người dùng của chúng tôi.

Những công cụ này có thể rất quan trọng trong việc cải thiện và mở rộng kiến ​​thức của một nhà giao dịch và quan trọng là sự tự tin của họ. Ứng dụng Investmate của chúng tôi hoặc các hướng dẫn trong ứng dụng về các khái niệm như Hợp đồng tạo sự khác biệt mang đến cơ hội nâng cao kỹ năng cho khách hàng của chúng tôi. Rốt cuộc, một nhà giao dịch dành thời gian để mở rộng hiểu biết của họ về cách tốt nhất để sử dụng giao dịch đòn bẩy có thể thấy đó là chìa khóa để gia tăng thành công trong tương lai.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mùa đông tiền điện tử không có nghĩa là không thể tránh khỏi. Thay vào đó, có những dấu hiệu cho thấy chúng ta có thể đang đến gần một 'mùa hè tiền điện tử'. Ví dụ, sự quan tâm từ các công ty chính thống trong công nghệ tiền điện tử và blockchain là một dấu hiệu tích cực cho ngành; ở Hoa Kỳ, giải trí AMC hiện cho phép thanh toán qua bitcoin , Paypal và Square hiện cho phép mua bitcoin qua nền tảng của họ. Các tập đoàn như Amazon và Walmart cũng đang tìm cách thuê các chuyên gia tiền điện tử , cho thấy họ có thể sẽ sớm mở rộng phạm vi hoạt động trong lĩnh vực này. Càng sử dụng nhiều 'thế giới thực' cho tiền điện tử, thì tương lai càng có vẻ tốt hơn.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác vẫn còn non trẻ. Giống như hầu hết mọi thứ trong giai đoạn sơ khai, chúng không thể đoán trước được và lần đầu tiên chúng tôi đưa ra các quyết định lấy tiêu đề liên quan đến tiền điện tử. Hãy xem quyết định của El Salvador hoãn đợt chào bán trái phiếu được hỗ trợ bằng bitcoin trị giá 1 tỷ USD do "điều kiện không thuận lợi". Sự lựa chọn này có vẻ thiển cận và là một cơ hội bị bỏ lỡ, vì dòng vốn FDI bất chấp giá bitcoin thấp sẽ tạo tiền lệ toàn cầu cho sự đổi mới trong quản lý tài khóa cấp quốc gia. Tuy nhiên, vì điều này chưa được thử trước đây, nên những cách tiếp cận thận trọng này đối với sự đổi mới không nên được coi là dấu hiệu cho thấy tiền điện tử sắp đi vào giai đoạn suy thoái.

Thật vậy, El Salvador vẫn đang dẫn đầu với những đổi mới bitcoin khác.'Thành phố Bitcoin'  vẫn đang trong quá trình phát triển, với các kế hoạch đang được tiến hành để tạo ra thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới sẽ hoàn toàn dựa trên bitcoin như một loại tiền điện tử.

Bất chấp sự biến động của thị trường tiền điện tử, những đổi mới cốt lõi như công nghệ blockchain vẫn tồn tại ở đây và không nên bỏ qua cơ hội cho các nhà giao dịch bán lẻ tận dụng những phát triển công nghệ này.

Tình trạng sụt giảm và mùa đông (nếu và khi chúng đến) không phải là điều khiến các nhà kinh doanh bán lẻ lo sợ. Khoảng thời gian không hoạt động có thể là chính xác những gì cần thiết nếu các cá nhân muốn lấy hàng thành công. Rốt cuộc, xây dựng kiến ​​thức và hiểu biết về các tài sản có sẵn cho họ sẽ chỉ đóng vai trò quan trọng trong những thành công trong tương lai. Mùa đông tiền điện tử thực sự cuối cùng được theo sau bởi một mùa xuân cực kỳ thành công và các nhà giao dịch sẽ khôn ngoan khi ghi nhớ điều này.

Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.