Berlin chuẩn bị gói cứu trợ năng lượng khổng lồ

Đức được cho là sẽ khai thác quỹ cứu trợ Covid của mình để hỗ trợ các công ty điện trong nước trong bối cảnh nguồn cung nhiên liệu gặp khó khăn

Berlin chuẩn bị gói cứu trợ năng lượng khổng lồ

Đức đang có kế hoạch phân bổ 67 tỷ euro (67 tỷ USD) để cung cấp hỗ trợ tài chính cho các công ty năng lượng trong nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung do nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ Nga giảm mạnh, tờ báo kinh doanh Handelsblatt đưa tin hôm thứ Ba, trích dẫn các nguồn tin thân cận với chính quyền liên bang.

Gói tài chính khổng lồ dự kiến ​​sẽ giúp KfW, ngân hàng đầu tư và phát triển thuộc sở hữu nhà nước của Đức, cung cấp bảo lãnh và hỗ trợ thanh khoản cho các công ty năng lượng địa phương. Các khoản tiền được cho là sẽ được chuyển từ WSF (Quỹ Bình ổn Kinh tế), được thành lập trong đại dịch Covid-19.

Các nguồn tin chính phủ nói với giới truyền thông rằng : “Do giá cả tăng lên, chính phủ liên bang và KfW phải có hành động hướng tới tương lai . 

Giá khí đốt trên toàn EU đã tăng trong những tháng gần đây do các lệnh trừng phạt áp đặt lên Moscow về cuộc xung đột ở Ukraine và việc cắt giảm nguồn cung của Nga. Các nhà lãnh đạo EU trước đó đã công bố kế hoạch giảm tiêu thụ khí đốt 15% từ ngày 1 tháng 8 đến hết tháng 3 năm 2023. Các quốc gia thành viên có toàn quyền quyết định đối với các biện pháp cụ thể được áp dụng để đạt được mục tiêu.

"Bộ Kinh tế Liên bang đã nhận được nhiều đơn xin làm cầu nối thanh khoản từ các công ty trong lĩnh vực cung cấp năng lượng và khí đốt, chúng hiện đang được kiểm tra", một bài báo nội bộ của chính phủ do Handelsblatt cho biết. “Số lượng đơn đăng ký ở mức hàng tỷ con số thấp.”

Đầu tháng này, nhà nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Đức, Uniper, đã yêu cầu chính phủ viện trợ thêm do thiệt hại tài chính từ nỗ lực thay thế khí đốt tự nhiên của Nga bằng cách mua khí đốt trên thị trường giao ngay.